Hồ tiêu mất mùa, rớt giá

03/02/2023 08:53:27 GMT+7

Theo bà con nông dân, nguyên nhân các vườn tiêu vụ này cho năng suất kém vì giai đoạn ra hoa gặp mưa nhiều, nên tỷ lệ đậu trái thấp. Nhiều vùng có diện tích hồ tiêu lớn như: Đắk Song, Đắk R’lấp, TP. Gia Nghĩa… năng suất chỉ đạt 50% so với năm ngoái.

Mặt khác, do các vùng trồng tiêu đang bước vào thời kỳ thu hoạch rộ, nên giá tiêu trên thị trường giảm nhẹ. Hiện, giá hồ tiêu tại Đắk Nông trong mấy ngày qua đang ở mức 56.500 đồng/kg, giảm 30.000 đồng/kg so với năm ngoái.

Do ảnh hưởng của thời tiết, vụ hồ tiêu năm 2023 của người dân trong tỉnh bị mất mùa

Những ngày này, gia đình ông Trần Văn Thành, phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa), tranh thủ thời tiết nắng ráo thu hoạch hơn 1,5 ha hồ tiêu. Ông Thành cho biết: “Thời tiết năm nay rất bất thường. Trong năm thường xảy ra những cơn mưa trái vụ, làm ảnh hưởng đến việc chăm sóc vườn tiêu”.

Theo ông Thành, năm nay, cũng chế độ chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh như mọi năm, nhưng năng suất vườn tiêu của gia đình ông chỉ đạt khoảng 50% so với năm ngoái.

Hồ tiêu mất mùa, giá sụt giảm khiến người dân gặp nhiều khó khăn

Vụ thu hoạch tiêu năm 2022, gia đình ông Thành thu hoạch gần 6 tấn tiêu, nhưng năm nay dự tính chỉ đạt khoảng 3 tấn. Ông Thành cho biết thêm: “Năng suất tiêu giảm, giá cả đầu vụ cũng không mấy khả quan. Người trồng tiêu năm nay xem như hòa vốn”.

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, xã Trường Xuân (Đắk Song), vụ này cũng thu hoạch trên 1 ha hồ tiêu. Theo ông Hùng, nếu được mùa, gia đình thu được trên 5 tấn tiêu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vườn tiêu thu hoạch gần xong, nhưng ông ước đoán chỉ đạt khoảng hơn 3 tấn.

Ông Hùng cho hay: “Nguyên nhân hồ tiêu đạt năng suất thấp là do thời điểm hồ tiêu ra hoa gặp thời tiết bất thường, tỷ lệ đậu trái thấp, cùng với đó là khả năng đầu tư, dịch hại tấn công”.

Một số doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm giúp nông dân ổn định sản xuất hồ tiêu

Theo bà con nông dân, hầu hết các vườn tiêu đều giảm năng suất so với năm trước, đặc biệt có vườn năng suất giảm từ 20 – 50%. Trong khi đó, giá vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công tăng cao.

 

Năm 2022, tổng diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Ðắk Nông đạt khoảng 34.957 ha, sản lượng ước đạt 60.605 tấn. Ðể nâng cao giá trị hồ tiêu trước những biến động giá cả, biến đổi khí hậu, các vùng trồng hồ tiêu đang dần hình thành các chuỗi liên kết mới trong sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến.

 

Hiện nay, nhiều nông hộ, HTX đã áp dụng các quy trình sản xuất bền vững, sản xuất hữu cơ, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế cho ngành hồ tiêu của tỉnh.

Theo đó, đến đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 9 tổ chức sản xuất hồ tiêu theo chuỗi giá trị, với 700 hộ tham gia, quy mô diện tích khoảng 1.630 ha, sản lượng đạt 3.905 tấn.

Một số doanh nghiệp đã thực hiện liên kết, bao tiêu sản phẩm hồ tiêu trực tiếp cho nông dân như: Công ty CP TN&DV XNK Trân Châu, Công ty CP XNK Tổng hợp I Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư và XNK An Phong…

Kim Ngân

 
Nguồn "Báo Đắk Nông điện tử"

TIN NỔI BẬT

Giá tiêu tăng mạnh khiến doanh nghiệp thu mua gặp khó

Hồ tiêu trong dân vẫn còn nhưng họ không bán ra ồ ạt mà bán nhỏ giọt để nghe ngóng giá. Giá hồ tiêu biến động theo giờ, chiều người dân báo một giá nhưng đến trưa hôm sau lại báo một giá.

Liên kết website

Mở liên kết
Bottom