Cho thuê mai Tết kiếm tiền tỉ

10/01/2020 16:02:19 GMT+7

Các chủ vườn mai cảnh ở Quảng Nam kiếm được vài trăm đến cả tỉ đồng từ việc cho thuê mai.

Qua mỗi dịp Tết, nhiều nhà vườn chuyên trồng mai ở Quảng Nam lại mang về cho mình thu nhập hàng trăm triệu đến cả tỉ đồng.

Những ngày này, vườn mai cảnh của ông Trương Văn Trúc (59 tuổi, khối phố Quảng Lăng, xã Điện Nam Trung, TX.Điện Bàn) lúc nào cũng tấp nập người ghé thăm để thuê mai về chơi Tết. Hầu hết những vị khách tới đây đều đến từ các cơ quan, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Dẫn chúng tôi dạo quanh một vòng vườn mai, ông Trúc cho hay, ông có khoảng hơn 40 chậu mai, có cây tuổi đời lên tới 45 năm. Cứ dịp Tết đến, gia đình ông lại bắt đầu mở dịch vụ cho thuê mai chưng Tết.

“70% số chậu mai trong vườn đã được khách đặt thuê hết từ đầu tháng 12 âm lịch. Thường khách đến thuê chỉ để về chưng dịp Tết, đến rằm tháng Giêng mình lại đến chở mai về và tiếp tục chăm sóc”, ông Trúc cho biết.

Cũng theo ông Trúc, việc chăm sóc mai tốn rất nhiều công sức, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kĩ càng trong khâu chăm bón, tỉa tót. Để cây ra hoa đẹp, đúng thời điểm mùa xuân thì người trồng mai phải rất vất vả, dành nhiều tấm huyết. Tuy nhiên, đáp lại sự vất vả ấy thì thu nhập của chủ vườn trong dịp Tết lại khá cao.

“Mỗi cây mai tôi cho thuê với giá từ vài triệu đến vài chục triệu, có cây giá cao nhất là khoảng 80 triệu đồng. Dịp Tết này nếu thuận lợi khách thuê hết 40 chậu mai trong vườn thì ước chừng tôi có thể thu về gần nửa tỉ đồng”, ông Trúc phấn khởi.

Cũng giống như ông Trúc, vườn mai nhà ông Đoàn Văn Dũng (56 tuổi) cũng đang có khá đông khách ghé thăm. Ngoài 200 chậu mai lớn nhỏ đang nhú búp thì trong vườn ông Dũng còn có khoảng 50 chậu mai được khách hàng gửi để thuê ông chăm sóc.

Ông Dũng cho biết, vườn mai của ông được rất nhiều người ghé thăm và lựa chọn bởi sự đa dạng, độc đáo về hình dáng và hình thù, khiến ai tới đây cũng phải trầm trồ khen ngợi. Hiện tại, cây mai có giá cao nhất tại vườn của ông là khoảng 300 triệu đồng.

“Hiện, 150 cây mai trong vườn đã được khách thuê hết từ 1 tháng trước. Mỗi chậu mai tôi cho thuê giao động từ 8 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Năm nay thời tiết thuận lợi, giá thuê cũng cao hơn nên ước tính tiền cho thuê mai có thể đem về thu nhập khoảng 700 triệu đến gần 1 tỉ đồng”, ông Dũng hào hứng.

Anh Nguyễn Khoa Chương (trú TP Đà Nẵng), một khách đi tìm thuê mai cho biết, trước khi biết đến dịch vụ này, gia đình anh thường mua mai về chưng Tết.

Thế nhưng, do không có kinh nghiệm nên hầu như những cây mai nhà anh những năm sau đó không ra hoa đúng thời điểm, thậm chí còn bị chết khiến anh lãng phí rất nhiều tiền của.

Tùy vào thế và độ tuổi của cây mai mà giá thuê mỗi cây khác nhau, có cây được thuê đến vài chục triệu đồng.

“Khoảng 2 năm trở lại đây, tôi đã quyết định không mua mai nữa mà bỏ tiền ra thuê. Như năm nay, tôi và một số người bạn đã bỏ gần 30 triệu đồng để thuê 3 chậu mai ở các vườn mai tại TX Điện Bàn về đón tết.

So với mua hẳn một chậu mai cảnh giá mỗi chậu đến vài chục triệu thì thuê kiểu này rẻ hơn nhiều. Bên cạnh đó, năm nào trong nhà cũng có hoa mai nở đúng ngày Tết, tạo được không khí ấm áp đầu xuân”, anh Hải nói.

LÊ KHÁNH

 

Nguồn: nongnghiep.vn

Liên kết website

Mở liên kết
Bottom