Một loại quả vừa tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng

24/04/2024 08:26:38 GMT+7

Ghé một vựa chuyên bán dừa tươi gần nhà trên đường Trường Sa (quận Phú Nhuận, TP HCM) để mua một ly dừa tươi uống ngay và chục dừa gọt trọc mang về bỏ tủ lạnh, chị Hoài Trâm phát hiện giá tăng quá cao so với vài tuần trước.

Vừa thắc mắc với chủ vựa thì được giải thích: "Ở đây tôi chỉ dám tăng giá 2.000 – 3.000 đồng/trái chứ ở vựa sỉ họ tăng giá gần gấp đôi rồi. Dừa tươi mắc mà khó mua lắm. Lần nào đi lấy hàng cũng phải giành giật rất khổ sở. Có hôm không mua được dừa tôi phải nghỉ bán" – chủ vựa than.

Thường xuyên mua dừa về uống, anh Đình Hoàn (ngụ quận Phú Nhuận) cũng cho biết giá dừa tươi tăng khá nhiều trong vài tuần qua. 

"Dừa nguyên trái có các mức giá như 13.000 – 15.000 – 17.000 đồng/quả, tăng khoảng 2.000 đồng/quả nhưng nhỏ hơn trước. Một số nơi chuyên bán dừa chặt sẵn bỏ trong túi, giá giữ nguyên nhưng kích cỡ túi nhỏ loại hoặc dừa non, nước bị chua" – anh Hoàn phản ánh.

Nhu cầu dùng dừa tươi giải nhiệt mùa nắng tăng cao

Ông Nguyễn Trung Dũng, đại diện thương hiệu dừa Coco Power (Bến Tre), xác nhận giá dừa mua tại vườn hiện đã lên mức 110.000 – 130.000/chục 12 trái trong khi tháng trước chỉ 50.000 – 70.000 đồng/chục 12 trái.

"Đã có hiện tượng thu hoạch dừa còn non để tăng sản lượng khiến cho thiếu hụt dừa trong mùa nắng kéo dài" – ông Dũng than.

Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam Cao Bá Đăng Khoa nói rằng theo thông lệ mùa nắng nóng giá dừa tươi tăng cao. Tuy nhiên, so với trung bình các năm thì giá dừa tươi tại vườn đang cao hơn từ 50%-60%.

"Du lịch phát triển, truyền thông hỗ trợ khiến người tiêu dùng tăng sử dụng dừa tươi để giải nhiệt. Đặc biệt, với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án khởi nghiệp đã khiến cho dừa tươi sử dụng dễ dàng hơn (chỉ cần bật nắp hoặc cắm ống hút" chứ không phải chặt vất vả như trước" – ông Khoa phân tích.

Cũng theo ông Khoa, khả năng loại quả này sẽ còn tăng giá nếu như vài tháng tới Trung Quốc mở cửa chính thức cho dừa tươi Việt Nam. Hiện tại, có rất nhiều đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đã đến Việt Nam tìm nguồn hàng để chuẩn bị cho việc giao thương chính thức trong thời gian tới.

Tin-ảnh: Ngọc Ánh

 

Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

TIN NỔI BẬT

Giá tiêu tăng mạnh khiến doanh nghiệp thu mua gặp khó

Hồ tiêu trong dân vẫn còn nhưng họ không bán ra ồ ạt mà bán nhỏ giọt để nghe ngóng giá. Giá hồ tiêu biến động theo giờ, chiều người dân báo một giá nhưng đến trưa hôm sau lại báo một giá.

Liên kết website

Mở liên kết
Bottom