Giá cà phê thế giới lao dốc, vì sao?

03/05/2024 09:25:19 GMT+7

Sau khi tăng liên tục, giá cà phê đã lao dốc đột ngột. Một trong những lý do là những cơn mưa đầu mùa xuất hiện tại những vùng trồng cà phê tại Việt Nam, Brazil đã làm hạ nhiệt giá cà phê. 

Theo ông Nguyễn Quang Bình, chuyên gia về thị trường cà phê, cập nhật lúc gần 16 giờ ngày 2-5 cho thấy giá cà phê Robusta trên sàn London đã giảm hơn 100 USD/tấn so với giá chốt phiên ngày 1-5, về mức 3.881 USD/tấn ở kỳ hạn giao vào tháng 7. Vào ngày này, cà phê cũng đã giảm 43 USD/tấn so với ngày giao dịch trước đó.

Như vậy, so với giá đỉnh được thiết lập ngày 27-4 ở mức hơn 4.400 USD/tấn thì mặt hàng này đã "bốc hơi" hơn 500 USD/tấn. Ông Bình cho rằng đây là đợt "rớt giá khủng khiếp" sau khi tăng nóng thời gian qua.

"Tôi cho rằng vụ mùa cà phê năm nay, cơ hội bán cà phê giá cao trên sàn đã qua" - ông Bình nhận xét.

\

Giá cà phê lao dốc nhưng vẫn ở mức cao

Trong khi đó, ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk). chỉ ra 4 nguyên nhân khiến giá cà phê thế giới hạ nhiệt.

Thứ nhất, khi kỳ hạn giao hàng tháng 5 hết, chuyển sang tháng 7 các bên ôm hàng thường đẩy ra mạnh khiến giá giảm.

Thứ hai, đồng tiền Brazil (BRL) đang giảm hơn so với USD đã kích thích các nhà xuất khẩu cà phê của nước cung cấp cà phê số 1 thế giới xuất khẩu.

Thứ ba, thông tin về việc có mưa đầu mùa tại những vùng trồng cà phê của Việt Nam và Brazil đã xoa dịu phần nào lo lắng về việc mất mùa nghiêm trọng trong vụ tới.

Thứ tư, thông tin về việc tồn kho trên sàn đang cao hơn mức bình thường khiến sự lo lắng về việc thiếu cà phê giảm bớt.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Mê Thuột, thông thường các năm thì đỉnh giá cà phê sẽ rơi vào tháng 4, khi trên thế giới chỉ có Việt Nam có hàng để bán nhưng nguồn cung hạn chế. Bắt đầu từ tháng 5, khi cà phê Brazil bắt đầu thu hoạch và thu hoạch rộ vào tháng 7 thì nguồn cung cà phê không quá căng thẳng như trước.

Tuy nhiên, theo một số tổ chức, cá nhân theo dõi thị trường cà phê và nông sản nói chung thì có thể giá cà phê chỉ hạ nhiệt tạm thời. Không loại trừ khả năng giá cà phê sẽ quay đầu tăng tiếp trong thời gian tới.

Tại thị trường nội địa, giá cà phê đang xoay quanh mức 128.000 – 130.000 đồng/kg, thấp hơn mức giá đỉnh khoảng 5.000 đồng/kg.

Tin-ảnh: Ngọc Ánh

 

Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

TIN NỔI BẬT

Giá tiêu tăng mạnh khiến doanh nghiệp thu mua gặp khó

Hồ tiêu trong dân vẫn còn nhưng họ không bán ra ồ ạt mà bán nhỏ giọt để nghe ngóng giá. Giá hồ tiêu biến động theo giờ, chiều người dân báo một giá nhưng đến trưa hôm sau lại báo một giá.

Liên kết website

Mở liên kết
Bottom