Bộ NN-PTNT đề nghị rà soát kế hoạch sản xuất, tiêu thụ nông sản

07/08/2021 09:45:42 GMT+7

Văn bản do Bộ trưởng Lê Minh Hoan ký gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nêu: “Bộ NN-PTNT xin được chia sẻ với các đồng chí về những khó khăn của các địa phương trong công tác đang phải phòng chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo sức khoẻ và cung cấp những mặt hàng thiết yếu cho người dân”.

Theo Bộ NN-PTNT, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, làm đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản, nhất là ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.

Để triển khai đồng bộ các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, đảm bảo duy trì sản xuất trong mọi điều kiện, ổn định đời sống bà con nông dân, đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm trong nước và phục vụ xuất khẩu; Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trực thuộc thực hiện các nội dung.

Hưng Yên chuẩn bị bước vào thời kỳ thu hoạch rộ nhãn lồng. Bởi vậy, nhu cầu kết nối, tiêu thụ nông sản của nông dân và các doanh nghiệp là rất lớn

Một là, đánh giá tình hình nông sản đến kỳ thu hoạch (cây trồng, vật nuôi, thủy sản, lâm sản). Xây dựng phương án thu hoạch, sơ chế, chế biến, giết mổ và bảo quản, tiêu thụ cụ thể trong điều kiện dịch bệnh. Sẵn sàng huy động lực lượng tham gia thu hoạch, vận chuyển,… nông sản giúp nông dân, đảm bảo nông sản được thu hoạch kịp thời, không ứ đọng.

Chỉ đạo Sở NN-PTNT, chính quyền địa phương thành lập các Tổ công tác hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh cho tổ chức, cá nhân trong sản xuất, thu hoạch, vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp. Theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản và có phương án phòng, trừ kịp thời.

Hai là, rà soát, chuẩn bị kỹ các điều kiện cho mùa vụ sản xuất tiếp theo, như: nhu cầu giống cây trồng vật nuôi, máy móc thiết bị, vật tư đầu vào,…; khả năng cung ứng. Dự kiến những khó khăn, vướng mắc; kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ.

Ba là, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy chế biến nông lâm thủy sản, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, hoạt động các cảng cá, tàu đánh bắt hải sản,… vừa đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch, vừa không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, ảnh hưởng sinh kế của hàng ngàn hộ nông dân kể cả trước mắt và lâu dài.

Trường hợp các đơn vị trên phải yêu cầu dừng hoạt động, đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan hướng dẫn cụ thể để các đơn vị tuân thủ thực hiện và sớm hoạt động trở lại.

Năm là, chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm vacxin phòng Covid-19 cho các đối tượng tham gia chuỗi sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, giết mổ và bảo quản, tiêu thụ nông sản, như: Các tổ thu hoạch nông lâm thủy sản, nhân lực vận hành xe, máy, thiết bị (phương tiện vận chuyển, máy gặt, làm đất, cấy; lò sấy, cơ sở chăn nuôi, giết mổ; chế biến thủy sản, cảng cá, lâm sản…), sản xuất, vận chuyển giống, vật tư nông nghiệp,…

“Rất mong nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí vì sự phát triển ngành nông nghiệp, đời sống của nông dân và ổn định nông thôn”, văn bản của Bộ NN-PTNT nêu.

Đồng Thái

Nguồn: nongnghiep.vn

Liên kết website

Mở liên kết
Bottom